ตอบ
turbotoyotanon


เข้าร่วม: 12 มิถุนายน 2014
ตอบ: 39

ได้รับคำขอบคุณ: 0
ให้คำขอบคุณ: 0
เสาร์, 31 มกราคม 2015 10:55 - คิดให้ดีก่อนที่จะติดวิทยุสื่อสารในรถ (วอ) ต้องมีใบอนุญาต
คงรู้กันดีว่าในแต่ละพื้นที่แต่ละเขต ตำรวจและพวกกู้ภัยต่าง ๆ จะใช้วิทยุสื่อสารในการติดต่อสื่อสารระหว่างกัน แต่รู้หรือไม่ ก่อนที่จะใช้ได้เขาต้องมีการสอบมีการเรียนและการทำใบอนุญาตก่อน 
 
พ.ร.บ.วิทยุคมนาคม 2498 ระบุไว้ชัดเจนว่าห้ามมิให้ผู้ใด ทำ มี ใช้ นำเข้า นำออก หรือค้าส่งเครื่องวิทยุคมนาคมเว้นแต่จะได้รับใบอนุญาตจากเจ้าพนักงานผู้ออกใบอนุญาต ฯลฯ ห้ามมิให้ผู้ใดตั้งสถานีวิทยุคมนาคม เว้นแต่จะได้รับใบอนุญาตจากเจ้าพนักงานผู้ออกใบอนุญาต ฯลฯ หากฝ่าฝืนจะมีความผิดต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือทั้งปรับทั้งจำ 
 
และกฎหมายยังได้ระบุคุณสมบัติของผู้ที่จะสามารถใช้วิทยุสื่อสารได้ จะต้องเป็นข้าราชการลูกจ้างประจำของหน่วยงาน  ถ้าบุคคลธรรมดาต้องมีการทำเรื่องขออนุญาตว่าเอาใช้ทำอะไร รวมทั้งจะต้องผ่านการอบรมแล้วโดยหากพกพาเครื่องวิทยุคมนาคมไปใช้งานนอกที่ตั้งหน่วยงานจะต้องพกพาไปเพื่อการปฏิบัติราชการเท่านั้นและพกพาในลักษณะที่เหมาะสมเท่านั้นดังนั้นหากอาสาสมัครหรือบุคคลทั่วไปจะใช้วิทยุจะต้องมีการยื่นใบขออนุญาตไปที่ กสทช.
 
สาเหตุที่ต้องใบอนุญาต เพราะเขากันบุคคลเอาไปกระทำการผิดกฏหมาย เช่น พวกส่งยาบ้าค้าของเถื่อน จะฟังการตั้งด่านของเจ้าหน้าที่ จนไหวตัวหลบหนีได้ รวมทั้งกันพวกก่อกวนทำให้มีการเข้าใจความหมายคลาดเคลื่อน ฯลฯ

ที่มา
http://www.toyotanon.com/article_detail.php?article_id=349
ติดตามเราได้ที่
http://www.toyotanont.com/
ตอบ
หน้า 1 จาก 1
ตอบโพส/reply
ไปที่: 
ข้อตกลงในการใช้งาน
ติดต่อทีมงาน
admin@toyotacommuter.com
Copyright © 2012-2023 Toyota Commuter. All rights reserved.