ตอบ
turbotoyotanon


เข้าร่วม: 12 มิถุนายน 2014
ตอบ: 39

ได้รับคำขอบคุณ: 0
ให้คำขอบคุณ: 0
จันทร์, 23 กุมภาพันธ์ 2015 13:44 - เรื่องควรรู้เมื่อขับรถหน้าร้อน


ประเทศของเราจัดเป็นประเทศเขตร้อน ยิ่งช่วงหน้าร้อน เดือน มีนาคม-เมษายน จะร้อนเป็นพิเศษ  แล้วหน้าร้อนมีเรื่องอะไรเกี่ยวกับรถบ้างที่เราต้องระวัง
 
ภาพลวงตา ในช่วงตอนกลางวันถ้าขับรถอยู่จะสังเกตเห็นได้ ตอนแดดจัดๆ จะเกิดภาพลวงตา ทำให้เห็นเหมือนมีแอ่งน้ำบนพื้นถนน เพราะในตอนนั้นพื้นถนนมีอุณหภูมิสูง ทำให้เกิดการหักเหของแสง จึงมีโอกาสเห็นภาพลวงตาได้ในระยะไกล บางคนขับรถด้วยความเร็วสูงและหยุดรถกะทันหัน เพราะมองเห็นเส้นทางด้านหน้าเป็นแอ่งน้ำ ทำให้มีโอกาส เกิดอุบัติเหตุได้
 
แสงแดดจัดและความร้อน ถ้ามีความจำเป็นต้องขับขี่ท่ามกลางแสงแดดแรงจัด ให้ใช้ที่บังแดดปิดลงมาที่กระจกหน้ารถสวมแว่นตากันแดดที่มีมาตรฐาน เพื่อลดและกรองความสว่างของแสงแดด ทำให้มองเห็นเส้นทางชัดเจนขึ้น และพยายามหลีกเลี่ยงการขับรถติดต่อกันเป็นเวลานาน เพราะแสงแดดที่ส่องตาตลอดเวลาที่ขับรถ ทำให้สายตาอ่อนล้า และไม่สู้แสง ทำให้เกิดอาการง่วงนอนง่ายกว่าปกติ หากง่วงนอน ให้หาที่จอดพักรถ เช่น ปั้มน้ำมัน จุดพักรถริมข้างทาง  ยืดเส้นยืดสายกันเสียหน่อย จะช่วยคลายอาการง่วงนอนลงได้ 
 
หม้อน้ำ การขับรถช่วงอากาศร้อน บวกกับการจราจรติดขัด ทำให้เครื่องยนต์ร้อนจัดได้ หม้อน้ำจึงเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ช่วยระบายความเพราะฉะนั้น ควรตรวจสอบน้ำในหม้อน้ำให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม ไม่พร่องหรือต่ำกว่าเกณฑ์ที่กำหนด ป้องกันเครื่องร้อนจัด รถที่ใช้งานมากกว่า 5 ปี ควรตรวจสอบทุกสัปดาห์ หมั่นเติมน้ำสะอาดเมื่อน้ำเริ่มลดเริ่มขาด และในขณะขับรถควรสังเกตเข็มวัดระดับความร้อนบนหน้าปัด ซึ่งมีค่าระหว่าง C กับ H ถ้าน้ำในหม้อน้ำน้อย ค่าความร้อนจะสูงขึ้น ทำให้เครื่องร้อนจัด ส่งผลให้เครื่องยนต์เสียหายได้
 
คำเตือน
เมื่อพบว่าหม้อน้ำแห้งในขณะเครื่องยนต์กำลังทำงาน ผู้ขับขี่ไม่ควรฝืนขับรถไปต่อ เพราะอาจเกิดอันตรายมากขึ้น ให้นำรถจอดข้างทางบริเวณที่ปลอดภัย ไม่ควรดับเครื่องและเติมน้ำในหม้อน้ำทันที ให้ติดเครื่องเดินเบาสักระยะ พร้อมเปิดฝากระโปรงหน้ารถ รอจนอุณหภูมิลดลง และเครื่องยนต์เริ่มเย็นตัว จึงเปิดฝาหม้อน้ำแล้วค่อย ๆ เติมน้ำสะอาดลงไป
ที่มา
http://www.toyotanon.com/article_detail.php?article_id=366
ติดตามเราได้ที่
http://www.toyotanont.com/
ตอบ
หน้า 1 จาก 1
ตอบโพส/reply
ไปที่: 
ข้อตกลงในการใช้งาน
ติดต่อทีมงาน
admin@toyotacommuter.com
Copyright © 2012-2020 Toyota Commuter. All rights reserved.