ตอบ
toyotanon


เข้าร่วม: 14 มีนาคม 2013
ตอบ: 9

ได้รับคำขอบคุณ: 0
ให้คำขอบคุณ: 0
พฤหัส, 20 มีนาคม 2014 09:40 - กล้องติดรถยนต์ พยานคดีชั้นยอด


ถึงแม้ประเทศไทยเราไม่มีกฎบังคับให้ติดกล้องในรถยนต์แบบประเทศบางประเทศ แต่เพื่อนๆรู้ไหมครับว่ากล้องติดรถยนต์นั้นสามารถช่วยอะไรได้บ้าง จะยกกรณีตัวอย่าง ซักเหตุการณ์เพื่อให้เพื่อนเห็นความสำคัญของการติดกล้องกันครับ

นายเอ ขับรถปกติด้วยความเร็ว 80 กม/ชม. แต่รถไม่ได้ติดกล้อง กำลังจะขับรถกลับบ้าน แต่ทันใดนั้นนายบี เกิดปาดหน้ารถนายเอขึ้นมาแบบกะทันหัน นายเอเบรกแล้วแต่ไม่สามารถควบคุมรถให้หยุดได้ ชนตูดรถนายบีอย่างจัง เมื่อเกิดเหตุทั้งคู่ก็เข้ามาเจรจากัน ว่าจะชดใช้ค่าเสียหายกันยังไง ซึ่งนายเอเขารู้และมั่นใจมาก ว่าตัวเขาเป็นฝ่ายถูก จึงจะให้ให้นายบีจ่ายค่าเสียหายให้กับเขา แต่นายบีไม่ยอมรับผิด แถมนายบีรู้เข้าว่านายเอไม่มีกล้องติดรถยนต์ และไม่มีคนเห็นเหตุการณ์ก็ได้สวนกับไปว่า "คุณต่างหากที่ขับรถชนท้ายผม จ่ายค่าเสียให้มาให้ผมซะดีๆ ไม่งั้นเรื่องถึงศาลถึงโรงพักแน่ๆ" คุณคิดว่าถ้านายเอมีกล้องติดรถยนต์ นายบีจะกล้าดีแบบนี้ไหม นี้แค่กรณีตัวอย่างนะครับ ยังมีเหตุการณ์อีกหลายเหตุการณ์ที่กล้องสามารถช่วยแก้ต่างและเป็นพยานยืนให้คุณได้

และอีกกรณีหนึ่งเช่น คุณจอดรถไว้ในลานจอดรถในห้างหรือในอาคารแต่ดันมีใครไม่รู้ ขับรถถอยมาชนรถคุณ ถ้าเขาชนแล้วอยู่และรับผิดชอบก็ดีอยู่หรอก แต่ถ้าหนีไปละ กล้องติดรถยนต์นี้ละครับจะช่วยคุณได้ ถึงแม้ตามตัวคนผิดไม่ได้แต่ก็เอาไปยืนยันกับประกันรถได้

พอจะเห็นความสำคัญของกล้องขึ้นมาแล้วสินะครับ ทีนี้เรามาดูวิธีเลือกซื้อกล้องติดรถยนต์ให้คุ้มค่ากันดีกว่า

1. สเปคของกล้อง
กล้องติดรถยนต์บางรุ่นบางยี่ห้อทำได้หลายอย่างมาก เช่น บันทึกวิดีโอ ถ่ายภาพ มีGPS เป็นกล้องวงจรปิด ฯลฯ
จึงต้องตรวจสอบให้ดีก่อนจะซื้อ เพื่อที่จะซื้อมาแล้วได้ใช้ประโยชน์ของมันแบบคุ้มค้า

2. ความคมความชัดของภาพวิดีโอ
ยิ่งชัดมากหลักฐานก็ยิ่งชัดเจน ซึ่งในระดับกล้อง Full HD ก็จะอยู่ในหลักพันบาทขึ้นไป ถ้าเน้นถูกภาพก็อาจเบลอดูยากว่าใครเป็นใคร อันนี้ก็เลือกกันดีๆว่าจะเอาแบบไหน แต่ถ้าเป็นผมเองติดแล้วเอาให้ชัดๆไปเลยดีกว่าคนผิดจะได้ดิ้นไม่หลุด

3. ภาพเมื่อถ่ายในเวลากลางคืน
กล้องบางตัว ตอนกลางวันก็ดีอยู่หรอก แต่พอกลางคืนถ่ายมายังกะอยู่ในถ้ำมืดๆ อันนี้ก็ไม่ไหว เพราะงั้นตอนซื้อก็ตรวจสอบให้ดีๆ เหมือนกันสำหรับคนที่ต้องเอารถไปจอดในที่มืดๆเปลี่ยวๆ ทางที่ควรหากล้องที่มีอินฟาเรดก็จะดีไม่น้อยจะได้มองเห็นในที่มืดได้

4. แนะนำกล้องแบบมุมภาพต้องกว้าง
ควรหาซื้อกล้องที่มีมุมกว้างตั้งแต่120องศาขึ้นไป เพราะว่าจะเห็นสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นข้างรถๆได้ด้วย บางคนไปซื้อแบบมุมแคบมาติดก็เห็นแค่เหตุที่อยู่ตรงหน้ารถ เท่านั้นทำให้เป็นมุมอับสายตาได้ครับไม่สามารถเก็บข้อมูลอะไรได้กับเหตุการณ์ที่เกิดด้านข้างได้เลย

5. หาข้อมูลกล้องจากผู้ใช้งานจริง จากในอินเตอร์เน็ตในทีวี
ยิ่งในยุคนี้เป็นยุคอินเตอร์เน็ต ก็สามารถหาคลิปรีวิวต่างในช่องทางต่างมากมาย เช่นใน ยูทูป เพจแฟนคลับรักรถต่างๆ เพื่อเป็นตัวช่วยให้เราเลือกซื้อและตัดสินใจได้มากขึ้นครับ บางครั้งเขามีเปรียบเทียบให้ดูด้วยว่าอันไหนดีกว่ากันก็ลองไปหากันดูครับ

จริงอยู่ครับว่ากล้องมันอาจจะไม่ได้ช่วยให้รถแรงขึ้นหรือให้คุณขับรถเก่งขึ้นมา แต่เมื่อเกิดปัญหาเกิดอุบัติเหตุที่ต้องใช้ภาพหลักฐานยืนยัน มันช่วยคุณได้อย่างแน่นอน และคุ้มกว่าที่ต้องจ่ายค่าเสียหายไปแบบทั้งที่เราไม่ผิด

ข้อมูลจาก
กล้องติดรถยนต์ พยานคดีชั้นยอด
http://www.toyotanon.com
ตอบ
หน้า 1 จาก 1
ตอบโพส/reply
ไปที่: 
ข้อตกลงในการใช้งาน
ติดต่อทีมงาน
admin@toyotacommuter.com
Copyright © 2012-2020 Toyota Commuter. All rights reserved.