ตอบ
toyotanon


เข้าร่วม: 14 มีนาคม 2013
ตอบ: 9

ได้รับคำขอบคุณ: 0
ให้คำขอบคุณ: 0
พฤหัส, 12 มิถุนายน 2014 11:20 - ไขข้อสงสัยเรื่องการแซงซ้าย ผิดกฎหมายหรือเปล่า

มารยาทในการขับในท้องถนนในบ้านเราสิ่งที่ไม่สมควรกระทำคือการแซงซ้าย แต่ก็มีบางก็จำเป็นที่จะแซงซ้ายเหมือนกัน เนื่องจากมีรถขับช้าขับแช่อยู่ในเลนขวา 
 
การแซงซ้ายนั้นระบุไว้ชัดเจนว่าผิดกฎหมาย
ตามพรบ.จราจร ทางบก ปี 2522 หมวด 2 มาตรา 45  มาได้ระบุไว้ว่า ห้ามมิให้ผู้ขับขี่ ขับรถแซงรถคันอื่นจากด้านซ้าย  ดังนั้นถือว่าการแซงซ้ายผิดกฏหมายอย่างแน่นอน
 
พวกขับรถช้า แช่ขวาอย่าดีใจไปคุณก็ผิดกฎหมาย เช่นกัน
ผู้ขับขี่รถยนต์ที่มีพฤติกรรมขับขี่รถความเร็วต่ำในช่องขวาสุด โดยไม่สนใจผู้ขับรถคันอื่นที่ขับตามมาด้วยความเร็ว เป็นเหตุการณ์ที่พบบ่อยตามถนนทางหลวงต่างๆ เช่นพอถนนเลนซ้ายวิ่งไม่ดีเนื้อถนนไม่ดี เลยมาวิ่งแช่อยู่เลนขวา
พรบ.จราจรทางบก มาตราที่35 ได้ระบุไว้ว่า รถที่มีความเร็วช้าความเร็วต่ำกว่ารถคันอื่น ผู้ขับขี่ต้องขับรถให้ใกล้ขอบเดินรถทางซ้ายเท่าที่จะกระทำได้ โดยมิได้กล่าวถึงอัตราความเร็ว มีความหมายว่าถึงใช้ความเร็วตามที่กฏหมายกำหนดไว้แล้ว แต่ต้องหลบเข้าเลนซ้ายไปเพื่อให้รถที่ตามมาที่ความเร็วมากกว่านั้นสามารถแซงทางเลนขวาไปได้
 
แต่ถ้ามีพวกขับช้ากว่าแช่ขวาอยู่ที่นี้จะทำยังไงละ
กฏหมายจึงได้ยกเว้นไว้ในพรบจราจรทางบก มาตรา 45 (2) ไว้ว่า ผู้ขับขี่สามารถแซงรถขึ้นไปซ้ายได้เมื่อเห็นว่าทางเลนซ้ายช่องซ้ายนั้นปลอดภัย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์รถต่อแถวยาวและรถติดตามมา 
 
ทิ้งท้ายกันซักหน่อยครับ เรื่องการขับรถนอกจากปฏิบัติตามกฎหมายกันแล้ว อาจเพิ่มเติมเรื่องการมีน้ำใจความเห็นใจต่อเพื่อนร่วมทางด้วย  เช่น ถนนบางเส้นนี้สภาพช่องถนนในช่องเลนซ้ายนี้ย่ำแย่มากเมื่อขับไปอาจทำให้ตัวรถเสียให้ได้ จึงอาจทำให้ต้องมาขับรถในเลนขวาบ้าง คันที่ขับช้าก็ควรหมั่นดูกระจกหลังว่ามีรถขับตามมาไหมความเร็วมากกว่าเราไหม ถ้าช่องซ้ายพอหลบได้ก็ควรหลบให้เขาไปก่อน แล้วจึงค่อยกลับมาเข้าเลนใหม่ โดยใช้สัญญาณไฟเลี้ยวซ้ายเพื่อให้เขารู้ว่าเรากำลังจะหลบให้
คนที่จะแซงไปก็เช่นควรดูเหตุการณ์ข้างหน้าว่า รถเขาจะหลบให้เราแซงได้หรือไม่ อย่าใจร้อนเกินไปบีบแตรกระโชกหรือจี้ตูดมากเกินไป จนอาจจะเกิดปัญหาทะเลาะเฉี่ยวชนกันตามมาได้ อยากจะฝากเอาไว้แค่นี้ละครับ

บทความจาก
ไขข้อสงสัยเรื่องการแซงซ้าย ผิดกฎหมายหรือเปล่า
www.toyotanon.com/
ตอบ
หน้า 1 จาก 1
ตอบโพส/reply
ไปที่: 
ข้อตกลงในการใช้งาน
ติดต่อทีมงาน
admin@toyotacommuter.com
Copyright © 2012-2020 Toyota Commuter. All rights reserved.