ตอบ
turbotoyotanon


เข้าร่วม: 12 มิถุนายน 2014
ตอบ: 39

ได้รับคำขอบคุณ: 0
ให้คำขอบคุณ: 0
เสาร์, 28 มีนาคม 2015 13:56 - E 85 อีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ

ในเมื่อราคาของน้ำมันสูงขึ้นเรื่อยๆ แต่กับสวนทางกับค่าครองชีพที่ยังไม่ค่อยไปไหนมากนัก บางคนกะเปลี่ยนหันไปใช้แก๊สราคาแก๊สก็กลับเริ่มปรับตัวขึ้น มาอีก แล้วจะพอมีวิธีไหนได้อีกที่ช่วยเซฟค่าใช้จ่าย วันนี้เลยมาเสนออีกหนึ่งทางเลือก แก๊สโซฮอล E85 เรื่องรถใหม่อาจไม่ค่อยน่าห่วงเท่าไรเรื่องการใช้น้ำมัน E85  วันนี้จะมาพูดถึงรถเก่ากันบ้างว่าสามารถคบกับพลังงานทางเลือก E85 ได้หรือไม่ 
 
ก่อนอื่นขอแนะนำความเป็นมาของ E85 กันก่อน
 
น้ำมัน E85 เป็นเชื้อเพลิงผสมระหว่างน้ำมันเบนซินมาตรฐาน กับเอทานอล ในสัดส่วน เนื้อน้ำมัน 15 เปอร์เซ็นต์ เอทานอล 85 เปอร์เซ็นต์
เรามาดูข้อดีของมันกันก่อน  
 
เนื่องจากเอทานอลบริสุทธิ์จะมีระดับออกเทนอยู่ที่ 107-113 เมื่อผสมนำมาผสมกันน้ำมันเบนซินมาตรฐาน ส่งผลให้มีค่าออกเทนอยู่ในระดับ 105 ซึ่งสูงกว่าน้ำมันเบนซินปกติ จึงช่วยเพิ่มแรงม้าและอัตราเร่งที่ตอบสนองได้ทันใจและยังส่งผลให้เครืองยนต์เดินเรียบขึ้น
พูดถึงข้อเสียกันบ้าง 
 
เนื่องด้วยเจ้าเอทานอล มีผลการกัดกร่อนสูงกับยางธรรรมชาติ และพลาสติก และรวมถึงทำปฏิกริยากับโลหะบางชนิด นอกจากนั้นยังมีเรื่อง อัตราการสิ้นเปลืองที่มากกว่าน้ำมันปกติ ประมาณ 10-15 เปอร์เซ็นต์ และเอทานอลบริสุทธิ์ให้พลังงานน้อยกว่าน้ำมันเบนซิน  แต่อย่าลืมว่าราคาน้ำมันที่ถูกกว่าเกือบครึ่งถือว่าช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้เยอะ
 
กลับมาพูดถึงรถเก่ากันต่อ การที่จะทำให้รถเราเติมน้ำมัน E85  ต้องทำอะไรกันบ้าง สิ่งต้องเปลี่ยนก็จะมี ท่อน้ำมัน-โอริงหัวฉีด-ปั๊มติ๊ก ที่สามารถทนการกัดกร่อนของเอทานอล  และจึงค่อยมาเลือกว่าจะทำอะไรต่อ มีสองทางเลือกด้วยกัน  ติดตั้งกล่อง E85 หรือ เปลี่ยนหัวฉีด
 
พูดถึงกล่อง E85 กันก่อน ถ้าเคยไปดูในตลาดขายของรถ ตามอู่ หรือตามอินเตอร์เน็ตจะเห็นกันมากมาย มีตั้งแต่ระดับราคาหลักพันจนไปเหยียบหลักหมื่น ส่วนใหญ่จะเป็นวงจรอิเล็กทรอนิกส์ ต่อพ่วงกับกล่องสมองกลของเครื่องยนต์ ส่วนใหญ่จะบรรยายสรรพคุณ สามารถปรับส่วนผสมน้ำมันเชื้อเพลิงและอากาศ ทำให้รถ สามารถใช้น้ำมันเบนซินปกติ น้ำมัน E10, E20 และ E85 หรือผสมกันได้โดยอัตโนมัติ อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจส่วนบุคคลละครับ
 
การเปลี่ยนหัวฉีด  การเปลี่ยนหัวฉีดที่มีความสามารถจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงได้มากกว่าเดิมระหว่าง 10-25 เปอร์เซ็นต์ โดยผ่านกล่องสมองกลของเครื่องยนต์จะอ่านค่าส่วนผสมจากการจุดระเบิด-เผาไหม้จากนั้นสั่งให้หัวฉีดจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงมากขึ้นให้เพียงพอกับการจุดระเบิด เมื่อใช้ E85 โดยจะสามารถใช้น้ำมันเบนซินปกติ น้ำมัน E10, E20 หรือผสมกันได้โดยอัตโนมัติใข้ร่วมกันได้ไม่มีปัญหา
 
ก็ถือว่าเป็นอีกทางเรื่องนึงนอกจากติดแก๊ส สำหรับคนที่ต้องการประหยัดค่าใช้จ่าย
http://www.toyotanon.com/article_detail.php?article_id=385
ติดตามเราได้ที่
http://www.toyotanont.com/
ตอบ
หน้า 1 จาก 1
ตอบโพส/reply
ไปที่: 
ข้อตกลงในการใช้งาน
ติดต่อทีมงาน
admin@toyotacommuter.com
Copyright © 2012-2022 Toyota Commuter. All rights reserved.