ตอบ
turbotoyotanon


เข้าร่วม: 12 มิถุนายน 2014
ตอบ: 39

ได้รับคำขอบคุณ: 0
ให้คำขอบคุณ: 0
จันทร์, 18 พฤษภาคม 2015 13:47 - ดอกยางมีกี่แบบใช้ต่างกันอย่างไร

หน้าที่หลักๆ ของดอกยางคือ ยึดเกาะถนนและทำหน้าที่รีดน้ำที่อยู่บนถนนเพื่อให้รถยนต์สามารถขับและควบคุมทิศทางไปได้โดยไม่เกิดการลื่นไถล ซึ่งประเภทของดอกยางจะแบ่งเป็น 3 ประเภทใหญ่ๆ
 
1.ดอกยางแบบ 2 ทิศทาง ลายดอกยางเมื่อแบ่งครึ่งเป็น 2 ด้าน ลายดอกยางจะสวนทางกัน แต่เป็นลายดอกยางในรูปแบบเดียวกันทั้งซ้ายและขวา ดอกยางประเภทนี้ส่วนมากออกแบบมาเพื่อเหมาะกับรถที่ไม่ใช้ความเร็วสูงมาก เน้นความสะดวกสบายและนิ่มนวลในการขับขี่  
 
2.ดอกยางแบบทิศทางเดียว ลายดอกยางเมื่อแบ่งครึ่งเป็น 2 ด้าน ลายดอกยางประเภทนี้จะมีลายดอกยางที่เหมือนกันและไปในทางเดียวกันทั้งซ้ายและขวา และจะมีลูกศรหรือสัญลักษณ์ที่อยู่ข้างยางเพื่อบอกทิศทางการหมุนของยาง เพื่อที่เราจะได้ใส่ยางให้ถูกต้อง ข้อดีคือสามารถรีดน้ำได้ดีกว่ายางประเภท ดอกยาง 2 ทิศทาง เหมาะสำหรับรถที่ใช้ความเร็วมาก และต้องการการควบคุมทิศทางที่ดีขึ้น
 
3.ดอกยางแบบไม่สมมาต ลายดอกยางประเภทนี้จะมีลายที่แตกต่างกันบนหน้ายาง ออกแบบมาเน้นการขับขี่ที่ความเร็วสูง ส่วนดอกยางด้านนอกนั้นเน้นการขับขี่ในการเข้าโค้งที่ความเร็วสูง
 
ทีนี้ลองมาสังเกตุดูละกันละครับว่าเราเลือกยางที่มีดอกยางตอบโจทย์ในการขับรถเรามากน้อยแค่ไหน คราวหน้าเปลี่ยนยางใหม่จะได้เลือกใช้ถูกต้องตามความต้องการ
http://www.toyotanon.com/article_detail.php?article_id=399
ติดตามเราได้ที่
http://www.toyotanont.com/
ตอบ
หน้า 1 จาก 1
ตอบโพส/reply
ไปที่: 
ข้อตกลงในการใช้งาน
ติดต่อทีมงาน
admin@toyotacommuter.com
Copyright © 2012-2022 Toyota Commuter. All rights reserved.