ตอบ
turbotoyotanon


เข้าร่วม: 12 มิถุนายน 2014
ตอบ: 39

ได้รับคำขอบคุณ: 0
ให้คำขอบคุณ: 0
ศุกร์, 12 มิถุนายน 2015 09:46 - ดีเซลธรรมดากับดีเซลพรีเมี่ยมต่างกันอย่างไร

เวลาเข้าไปในปั้มน้ำมันคงเห็นว่าน้ำมันมีหลายเกรดต่างกันไป วันนี้ขอยกตัวอย่างที่น้ำมันดีเซลละกัน ที่พบเห็นกันบ่อยๆ ก็น้ำมันดีเซลเกรดธรรมดา กับน้ำมันดีเซลเกรดพรีเมี่ยม ซึ่งดูคร่าวๆ สิ่งแรกที่สังเกตเห็นก็คือเรื่องของราคาน้ำมันซึ่งจะแตกต่างกันราวประมาณ 3 บาท/ลิตร
 
น้ำมันดีเซลเกรดพรีเมี่ยม แต่ละแบรนด์ก็จะมีส่วนผสมพิเศษที่แตกต่างกันออกไป ตามสูตรเฉพาะของแต่ละค่าย แต่จุดมุ่งหมายวัตถุประสงค์ก็จะคล้ายๆกัน เช่น  การช่วยลดควันดำช่วยทำให้ระบบเผาไหม้ดีขึ้นสะอาดขึ้น ความสะอาดและบริสุทธิ์ของตัวน้ำมันที่เหนือกว่าดีเซลทั่วๆ ไป ซึ่งในปัจจุบันจะมาในรูปแบบของไบโอดีเซลแทบจะทั้งสิ้น, สมรรถนะการขับเคลื่อนที่ดีกว่า จากการเผาไหม้อย่างหมดจด ส่งผลให้เครื่องยนต์ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ ให้อัตราเร่งที่ดี และประหยัด เนื่องจากมีค่าซีเทนสูงกว่า ฯลฯ  
 
บางคนอาจจะถามว่ามันคุ้มค่าคุ้มการลงทุนไหมที่จะเพิ่มตังค์อีกลิตรละ 3 บาทกับสิ่งที่จะได้มา การที่น้ำมันดีเซลเกรดพรีเมี่ยม เราต้องต้องมองกลับไปที่น้ำมันดีเซลเกรดธรรมดา ที่โดยส่วนใหญ่จะมาในรูปแบบของไบโอดีเซล B5 มีส่วนผสมของน้ำมันที่สกัดมาจากพืชผลการเกษตร 5% ซึ่งเรื่องของความบริสุทธิ์ ความสะอาด คงไม่จะสามารถเทียบเท่าน้ำมันดีเซลเกรดพรีเมี่ยม ที่มาในรูปแบบของดีเซล + สารเพิ่มประสิทธิภาพ แต่มันก็เป็นเรื่องที่พิสูจน์ได้ยาก และต้องใช้ความรู้สึก บางคนอาจจะว่าแรงขึ้น บางคนก็อาจจะบอกเท่าเดิม
 
แต่ผลในระยะยาวเรื่องความสะอาดต่อเครื่องยนต์ น้ำมันเกรดพรีเมี่ยมดีกว่าอย่างแน่นอน ซึ่งแน่นอนของแบบนี้ในระยะสั้นอาจจะยังไม่เห็นผล  จะช่วยลดโอกาสการอุดตัน ชำรุด สึกหรอของชุดหัวฉีดคอมมอนเรล ที่ค่าซ่อมก็แพง หลักหมื่นเกือบแสน ก็ลองคำนวนกำลังทรัพย์ตัวเองว่าแบบไหนมันคุ้มกว่ากัน 
http://www.toyotanon.com/article_detail.php?article_id=406
ติดตามเราได้ที่
http://www.toyotanont.com/
ตอบ
หน้า 1 จาก 1
ตอบโพส/reply
ไปที่: 
ข้อตกลงในการใช้งาน
ติดต่อทีมงาน
admin@toyotacommuter.com
Copyright © 2012-2022 Toyota Commuter. All rights reserved.